Home > Tin tức > Chi tiết

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH TRONG CHĂN NUÔI CHO HEO


          Để phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm sinh học trong chăn nuôi heo. Cụ thể như sau:

1. Nguyên tắc sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm vi sinh

– Chế phẩm vi sinh bao gồm chế phẩm probiotic (lợi khuẩn) và enzyme.

– Khi bổ sung chế phẩm vi sinh là probiotic thì không nên dùng kháng sinh vì kháng sinh làm mất tác dụng của vi sinh vật và giảm hiệu quả sử dụng thức ăn.

– Cơ sở chăn nuôi có thể tự trộn thức ăn tại trại hoặc sử dụng thức ăn công nghiệp mua từ cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và có thể truy xuất nguồn gốc.

– Các biện pháp an toàn sinh học phải luôn đảm bảo theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn hoặc nhà cung cấp sản phẩm.

 


2. Hướng dẫn sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm vi sinh

2.1. Giai đoạn 1 (heo có khối lượng dưới 20 kg):

Ở giai đoạn này, cơ sở chăn nuôi nên sử dụng thức ăn công nghiệp mua từ những cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn. Bổ sung chế phẩm vi sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Dưới đây là một số Chế phẩm vi sinh bao gồm chế phẩm probiotic (lợi khuẩn) và enzyme của Công ty SINGA:

* S080 – ÚM HEO CAI SỮA:

- Sử dụng Probiotic bào tử cùng với tổ hợp Enzyme và bổ sung các axit hữu cơ quan trọng giúp heo con sưởi ấm khi trời lạnh; ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa; tăng sức đề kháng và tăng cường đáp ứng miễn dịch; giúp heo có lông mượt mà, da hồng hào, ngoại hình đẹp.

- Trộn đều 1 kg sản phẩm này cho 100 kg thức ăn hỗn hợp. Nên dùng sản phẩm này cho heo cai sữa (tách bầy) trong suốt ít nhất 10 ngày đầu tiên.

* S120-BẢO VỆ ĐƯỜNG RUỘT

- Sử dụng chế phẩm sinh học là bào tử Bacillus cùng với tổ hợp Enzyme sẽ tạo nên tác dụng hiệp đồng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột cho vật nuôi, nâng cao khả năng tiêu hóa, hấp thu, kích thích tăng trọng.

- Trộn đều 1kg sản phẩm này cho 100-200 kg thức ăn hoặc pha 3-5g/lít nước sạch.

- Phải trộn thật đều sản phẩm này trước khi sử dụng; không được sử dụng đậm đặc hơn so với liều khuyến cáo trên.

- Trong trường hợp vật nuôi bị phân lỏng, cho vật nuôi ăn hoặc uống liên tục sản phẩn này đến khi đường ruột trở lại bình thường.

- Rất hiệu quả nếu sử dụng cho heo con cai sữa.

2.2. Giai đoạn 2 (heo có khối lượng từ 20 kg trở lên):

Ở giai đoạn này có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh hoặc thức ăn tự phối trộn.

Thức ăn tự phối trộn từ những nguyên liệu thông dụng, sẵn có tại địa phương, không nên sử dụng nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc động vật (ngoại trừ bột cá). Trước khi chế biến, cơ sở cần lập công thức thức ăn (khẩu phần cơ sở) theo từng giai đoạn sinh trưởng đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho heo.

Dưới đây là hướng dẫn các bước tự sản xuất thức ăn chăn nuôi (khẩu phần cơ sở) và sử dụng chế phẩm vi sinh trong thức ăn chăn nuôi tại cơ sở chăn nuôi:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu thức ăn trước khi sản xuất:

– Cần chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nguyên liệu phải mới, khô, không bị mốc. Không mua quá nhiều nguyên liệu để dự trữ tại cơ sở chăn nuôi.

– Nguyên liệu bảo quản ở nơi khô ráo, cách xa chuồng nuôi. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu theo định kỳ.

Bước 2: Phối trộn thức ăn (khẩu phần cơ sở)

Tùy theo loại nguyên liệu thức ăn sử dụng, cơ sở lập công thức thức ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển phù hợp hoặc từ khi bắt đầu cho ăn thức ăn có bổ sung chế phẩm vi sinh đến khi xuất chuồng.

Dưới đây là khuyến cáo một số công thức thức ăn (khẩu phần cơ sở) giai đoạn lợn có khối lượng từ 20 kg đến khi xuất chuồng:

Bảng 1: Khẩu phần cơ sở cho heo

Nguyên Liệu

ĐVT

Heo

15-30 kg

Heo

30-60 kg

Heo

60-xc

Heo nái mang thai

Heo nái nuôi con

Bắp

%

50

52

52

32

34

Cám gạo

%

18

18

21

20

15

Cám mì

%

-

-

-

23

15

Bột béo/dầu cá

%

2

2

1

1

5

KD Nành cao đạm

%

23

22

20

19

24

Bột cá 60

%

3

2

2

1

3

Singa Mix

%

4

4

4

4

4

Tổng

%

100

100

100

100

100

(Nguồn: Công ty SINGA)


Bước 3:
Sử dụng chế phm vi sinh trong khu phần cơ sở: Dưới đây là một số chế phẩm vi sinh bao gồm chế phẩm probiotic (lợi khuẩn) và enzyme của Công ty SIN GA.

* T910-MEN VI SINH SỐNG:  

- Sử dụng chế phẩm sinh học là bào tử Bacillus bổ sung 4 loại axit hữu cơ quan trọng  (Axit Fomic, Axit Citric, Axit Lactic và Axit Acetic) giúp tăng cường hệ miễn dịch nên giúp vật nuôi; làm giảm pH của hệ tiêu hóa, gây ức chế vi rút Dịch tả heo Châu Phi và những vi khuẩn gây bệnh khác, thúc đẩy sự phát triển của  vi khuẩn có lợi, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột,...

Trộn điều 1kg sản phẩm này cho 500 kg thức ăn hoặc pha 1 kg sản phẩm này cho 1.000 lít nước uống.

 - Cho ăn hỗn hợp đã trộn sản phẩm này để giúp vật nuôi bảo vệ đường ruột tốt nhất, không đi phân ướt, tiêu hóa tốt và lớn nhanh.

* S150 – TĂNG TRƯỞNG GIAI ĐOẠN II (Cho heo 30 – 60 kg)

- Sản phẩm bổ sung đầy đủ và cân bằng các enzyme tiêu hóa Amylase, Protease, Pectinase, Xylanase,... và bổ sung hoàn hảo các loại phụ gia khác giúp heo tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật; gia tăng sự hấp thu thức ăn, giảm tối đa chỉ số tiêu tốn thức ăn (FCR), thúc đẩy tăng trưởng nhanh nhất cho heo.

- Trộn đều 1 kg sản phẩm S150 vào 100-200 kg thức ăn và cho ăn liên tục thức ăn đã trộn cho heo giai đoạn 30 – 60 kg (hay 15 – 60 kg).

*Lưu ý: Ngoài khẩu phần cơ sở ở Bảng 1, các cơ sở chăn nuôi có thể lập khẩu phần thức ăn theo điều kiện của cơ sở và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương theo một giai đoạn hoặc nhiều giai đoạn nuôi dưỡng. Trường hợp không tự phối trộn thức ăn thì có thể sử dụng thức ăn công nghiệp đảm bảo nguyên tắc không có kháng sinh, chất lượng tốt và truy xuất được nguồn gốc./.

(Trích nguồn: http://nhachannuoi.vn/khuyen-cao-su-dung-che-pham-vi-sinh-trong-thuc-an-cho-lon/)