Home > Tin tức > Chi tiết

VAI TRÒ CỦA KHOÁNG VI LƯỢNG ĐỐI VỚI CÁC CHỨC NĂNG CỦA HỆ MIỄN DỊCH ĐỘNG VẬT


Các khoáng chất vi lượng thông thường không còn là chất dinh dưỡng đơn giản vì chúng ảnh hưởng đến các phản ứng của hệ miễn dịch ở động vật.


Chúng ta thường thảo luận về lợi ích của việc kiểm soát phản ứng miễn dịch của động vật nuôi. Chúng ta muốn chúng có một hệ thống miễn dịch mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh, nhưng chúng ta cũng đòi hỏi cơ chế tốn kém hao tổn năng lượng/dinh dưỡng này không hoạt động khi không cần thiết. Thực tế, hệ thống miễn dịch thường được kích hoạt không chỉ bởi mầm bệnh, mà còn từ một số thành phần thức ăn nhất định hiện diện với cấu trúc tương tự những thứ tìm thấy trong mầm bệnh. Ví dụ như là nấm men (yeast) và đậu nành, là hai nguyên liệu rất phổ biến.

Gần đây, kẽm và các khoáng chất vi lượng khác đã được đánh giá liên quan đến vai trò của chúng trong phản ứng của hệ miễn dịch. Kết quả có thể được coi là sơ bộ, nhưng chắc chắn thú vị. Tất nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn (như mọi khi) trước khi chúng ta có thể gán những vai trò quan trọng cho các chất dinh dưỡng phổ biến như vậy, tuy nhiên người ta không thể bỏ qua những bằng chứng ngày càng tăng.

Dusan Petkovic, istockphoto.com. Source: Wattagnet.com

Trong thực tế, một số dạng kẽm, đồng và các khoáng chất khác có thể tăng cường tình trạng của hệ thống miễn dịch, và những thứ khác có thể gây viêm hoặc làm giảm hiệu ứng hệ miễn dịch. Vai trò của kẽm, đồng, mangan và tất cả các khoáng chất vi lượng không còn được xác định chỉ bởi nồng độ của chúng. Người ta đã ngừng nói về các khoáng chất đơn giản trong các thuật ngữ dinh dưỡng cổ điển. Các hình thức cụ thể của các khoáng chất này hiện nay liên quan đến các chức năng khác, làm cho chúng trở thành thành phần “chức năng” – chúng ta muốn tránh gọi chúng là chất phụ gia “sức khỏe”.

Tất nhiên, nó không chỉ là liều lượng siêu dinh dưỡng (cao) của các khoáng này mà còn là các vai trò chức năng của chúng. Ngay cả liều bình thường (dinh dưỡng) của các dạng nhất định cũng có thể phát huy các vai trò chức năng. Một lần nữa, chúng tôi mới bắt đầu các nỗ lực nghiên cứu của mình, nhưng các dữ liệu đang tiếp tục được tích lũy.

Tóm lại, hãy chú ý đến những phát triển mới trong dinh dưỡng khoáng chất vi lượng, nhưng trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào cho premix của mình, tốt nhất là bắt đầu bằng cách hiểu tại sao bạn sử dụng các dạng khoáng chất hiện tại. Có lẽ bạn đã đang sử dụng đúng!

 

Biên dịch: Acare VN Team (theo WattAgnet)

Nguồn: Acare Việt Nam