Home > Tin tức > Chi tiết

Tình hình chăn nuôi heo hơi tại một số quốc gia sản xuất lớn


 

Trung Quốc

Tính đến hôm nay, giá heo hơi trung bình tại Trung Quốc đạt 10,41 nhân dân tệ/kg, tương đương 37.400 đồng/kg.

Gần đây, có khá nhiều thông tin nói về các dự án chăn nuôi mới quy mô lớn ở Trung Quốc nhưng sự thật là số lượng heo nái của nước này đã giảm 2 triệu con trong năm 2017 (theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc) vì chính phủ thắt chặt quy định bảo vệ môi trường.

Theo đó, Công ty Genesus Genetics dự báo giá heo hơi Trung Quốc sẽ giữ ở mức cao trong suốt năm 2018, cũng như nước này sẽ tiếp tục nhập khẩu một lượng thịt heo rất lớn trong năm nay.

tinh hinh chan nuoi heo hoi tai mot so quoc gia san xuat thit heo lon
Giá heo hơi tại một số quốc gia sản xuất thịt heo lớn tính đến ngày 12/3. (Nguồn: Genesus Genetics)

Nga

Ngành chăn nuôi heo tại Nga đang thu về lợi nhuận lớn vì chính phủ bắt đầu kiểm soát hoạt động nhập khẩu thịt heo. Tính đến ngày 12/3, giá heo hơi tại Nga là 65,56 Uscent/pound (32.838,39 đồng/kg).

Tại Nga, một số công ty đang mở rộng quy mô chăn nuôi heo bởi nước này có thừa tài nguyên đất và chi phí sản xuất ngũ cốc thấp. Vì vậy, giá heo hơi của Nga khá cạnh tranh so với các nước khác.

Tuy nhiên, giá heo hơi tại Nga giảm xuống dưới mức hòa vốn, nhiều trang trại chăn nuôi lạc hậu, năng suất thấp sẽ dừng hoạt động, Genesus Genetics dự đoán. Hiện tại, tiêu thụ thịt heo của Nga trên đầu người là 20kg, bằng một nửa của châu Âu.

Theo Genesus Genetics, nếu giá thịt heo giảm hơn nữa hoặc người dân Nga trở nên giàu có, tiêu thụ thịt heo trên đầu người sẽ tăng mạnh.

Tây Ban Nha

Tính đến ngày 12/3, giá heo hơi tại Tây Ban Nha là 64,51 Uscent/pound (32.312,457 đồng/kg).

Tây Ban Nha là quốc gia sản xuất thịt heo lớn nhất châu Âu, với giá heo hiện tại ở mức khá tốt. Đà tăng trưởng của ngành chăn nuôi heo hơi tại Tây Ban Nha đang bị kìm hãm bởi các quy định khắt khe về môi trường của chính phủ.

Thách thức lớn hiện nay của ngành chăn nuôi heo hơi Tây Ban Nha là, giá heo Tây Ban Nha tại các thị trường xuất khẩu cao hơn nhiều giá của Brazil, Mỹ và Canada.

Mexico

Tính đến ngày 12/3, giá heo hơi tại Mexico là 72,38 Uscent/pound (36.254,47 đồng/kg).

Các doanh nghiệp sản xuất thịt heo của Mexico liên tục thu về lợi nhuận lớn trong vài năm gần đây, nhờ nhu cầu trong nước và ngoài nước đều tăng.

Mỹ và Canada

Ngành chăn nuôi heo hơi tại hai quốc gia này đều đang ở ngưỡng hòa vốn, với số lượng tồn kho không còn nhiều. Tính đến ngày 12/3, giá heo hơi tại Mỹ (giá trung bình của bang Iowa và Minnesota) là 46,30 Uscent/pound và tại Canada (bang Ontario) là 44,81 Uscent/pound. Quy đổi ra tiền tệ của Việt Nam, giá heo hơi tại Mỹ và Canada lần lượt là 23.191,24 đồng/kg và 22.444,91 đồng/kg.

Theo tính toán của Genesus Genetics, trong 12 tháng tới, người chăn nuôi tại Mỹ và Canada sẽ thu lợi 8 – 10 USD trên một đầu heo.

Tuy nhiên, các trang trại chăn nuôi ngày càng gặp khó khăn trong việc tìm lao động khi chính phủ thắt chặt quy định nhập cư và nhiều chính sách khác. Trong đó, các quy định về môi trường hiện hành được cho là sẽ cản trở đà tăng trưởng của ngành chăn nuôi heo.

Cả Mỹ và Canada đều đang xuất khẩu hơn 30% tổng sản lượng thịt heo cả nước nên ngành chăn nuôi đang phụ thuộc vào giá cả thế giới và mức độ tiếp cận các thị trường.

Theo dự báo của Genesus Genetics, giá heo nạc và giá heo kỳ hạn tại Mỹ và Canada sẽ phục hồi vì số lượng heo hơi thường giảm theo mùa. Cụ thể, giá heo nạc sẽ chạm ngưỡng 90 USD vào mùa hè này do nguồn cung giảm trong khi nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng nội địa tăng mạnh.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng